2006/May/15

ความรู้เบื้องต้น

การทำ SEO ก้อคือเราอยากให้เว็บไซด์เราที่สร้างขึ้น ไปขึ้นบน search engine เพราะทุกคนหรือไม่ว่าแต่เราสามคน จะหาข้อมูล ก้อจะต้องมาที่ google เพื่อที่จะค้นหา หรือไม่ก้อ search engine ตัวอื่น..ทำให้ง่ายในการที่เขาจะเจอเว็บไซด์บริษัทเรา

search engine optimization เป็นการปรับปรุง ตกแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะกับ Search engine ซึ่งจะต้องมีการปรับปรุงเนื้อหาบางอย่าง เช่น TITLE หรือ META Tags


ทำไมอันดับ (Ranking) จึงมีความสำคัญนัก?
ขอถามว่า คนเรามักจะเลือกเข้าชมเว็บไซต์ยี่สิบหรือสามสิบอันดับแรกจากผลการค้นหา จากพฤติกรรมนี้เองที่ทำให้เว็บไซต์ที่มีอันดับดีๆจากผลการค้นหาจะมีผู้เข้าเยี่ยมชมมากมาย นั่นย่อมส่งผลให้เกิดการซื้อขายเพิ่มขึ้นด้วย

META-tags คืออะไร?

META tags คือส่วนหนึ่งของ HTML code ที่หากเว็บไซต์ของคุณบรรจุส่วนนี้ไว้ด้วย จะสามารถดูได้ด้วยการดู Source Code ซึ่ง META tags จะประกอบไปด้วย "คำที่ใช้ในการค้นหา(keywords)" และ "เนื้อหาโดยย่อ(description)" ของเว็บไซต์ โดยปกติแล้ว search engines จะทำความรู้จักเว็บไซต์ของคุณด้วย HTML code ส่วนนี้ หากเว็บไซต์ของคุณไม่มี อาจจะมีผลทำให้ search engines ไม่จัดอันดับเว็บไซต์ของคุณได้ แต่แค่การมี META tags นั้นยังไม่เพียงพอ เพราะหากคุณใส่เนื้อหาส่วนนี้ไว้ผิด search engines อาจจะมองว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นอีกประเภทที่คุณต้องการก็เป็นได้

เมื่อใดที่เว็บไซต์ของเราจะได้รับการจัดอันดับจาก Search Engines?

ช่วงเวลาการรอการจัดอันดับในแต่ละ search engine นั้นไม่เท่ากัน ทำความเข้าใจกันก่อนว่าบางครั้งการเพิ่มชื่อเข้า search engine บางครั้งก็ไม่ประสบผลด้วยเหตุผลบางประการนั้นมีโอกาสเป็นไปได้ เพราะฉะนั้นการอดทนรอจึงเป็นสิ่งจำเป็น
ช่วงเวลาการรอนั้นเป็นไปได้ตั้งแต่ 2 วันจนถึง 4 เดือน! สำหรับคนมีเงินแต่ใจร้อน Yahoo มีบริการไว้รองรับนั่นคือ "Business Express" เสียเวลารอเพียง 7 วันเท่านั้น ส่วนการจัดอันดับบน Alta Vista, Google, FAST, Lycos และ Ask Jeeves นั้นจะใช้เวลาประมาณ 4 สัปดาห์ แต่กับที่อื่น เช่น Inktomi, AOL และ MSN คุณไม่ทางได้รับการจัดอันดับในเร็ววันแน่ หากต้องการเร็วกว่านั้น ส่วนมากต้องใช้บริการ "paid submission services" สำหรับแต่ละที่

มีความจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องปรับปรุงหน้าเว็บอื่นๆที่ไม่ใช่หน้าแรก?(อันนี้คงช่วยตอบคำถามให้ตอยได้นะ)

หากเว็บไซต์ของคุณมีหลายภาษา หากเว็บไซต์ของคุณมีปริมาณหน้าเว็บเพจมากๆ หากเว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหาที่แตกต่างกันมากๆ หากเว็บไซต์ของคุณมีสินค้าและบริการที่แตกต่างกัน และหากคุณอยากให้เว็บไซต์ของคุณหาพบด้วยคำค้นหาหลายๆคำ ถ้าหากตอบว่า "ใช่" ในคำถามใดคำถามหนึ่ง คุณก็จำเป็นจะต้องปรับปรุงหน้าอื่นๆด้วย เพราะการปรับปรุงแต่เพียงหน้าแรกอย่างเดียว คงไม่เพียงพอที่จะรองรับต่อความต้องการเหล่านี้
คุณต้องการให้ค้นหาแล้วผลลัพธ์ที่ออกมาส่งตรงไปยังหน้าสินค้านั้นๆเลยหรือไม่? ถ้าใช่ นั่นก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่จะต้องปรับปรุงหน้าเว็บอื่นอีก

เด๋วมาเพิ่มต่อเด้อ....


edit @ 2006/05/16 10:49:18
edit @ 2006/05/17 16:06:29

Comment

Comment:

Tweet